เลี้ยงสัตว์ต้องรู้ สัตว์เลี้ยงยอดนิยม Sugar-Glider สัตว์เลี้ยงที่จะเป็นเพื่อนเล่นตัวเล็กน่ารัก ตาโตน่ารักมีขนนิ่มน่ากอดนี้ มีแหล่งที่มาและหาซื้อมาครอบครองที่ไหนบ้าง

Sugar-Glider สัตว์เลี้ยงที่จะเป็นเพื่อนเล่นตัวเล็กน่ารัก ตาโตน่ารักมีขนนิ่มน่ากอดนี้ มีแหล่งที่มาและหาซื้อมาครอบครองที่ไหนบ้าง


Sugar-Glider

​Sugar-Glider เพื่อนเล่นตัวเล็ก สัตว์เลี้ยงน่ารัก ที่น่ามีไว้ในครอบครอง

Sugar-Glider สวัสดีครับท่านผู้อ่านที่น่ารัก เป็นอย่างไรกันบ้างครับ ผมมาวันนี้ อยากมาชวนคุย ในเรื่องน่ารัก ๆ กับเจ้าตัวน้อย เจ้าจิงโจ้บิน หรือ ชูการ์ไกรเดอร์ (sugar-glider)

มาทำความรู้จัก sugar glider แปลว่า ความหมายตรงตัวคือ ตัวร่อนสีน้ำตาล นั่นคือพฤติกรรม ชอบกินยางไม้ และอาหารรสหวาน ที่มีอยู่ในธรรมชาติ เป็นอย่างนี้นี่เอง

เจ้าหนูตัวน้อย มีลักษณะคล้ายกับกระรอก หน้าตาน่ารัก มีลายสวยงาม และขนที่นุ่มฟู สิ่งที่เด่นของเขาคือ จะมีกระเป๋าหน้าท้อง เอาไว้เลี้ยงลูกเล็ก เพราะเป็นสัตว์ขนาดเล็ก เลี้ยงลูกด้วยนม

Sugar-Glider

และที่ข้างลำตัว จะมีพังผืด ซึ่งสามารถกางได้ ตั้งแต่ขาหน้ายาวไป จนถึงขาหลัง เพื่อเอาไว้ใช้แอปเปิล จากต้นไม้ ที่เรียกว่าการร่อน เพราะพังผืดไม่ได้ทำหน้าที่เป็นปีก

เจ้าหนูตัวนี้ มีเล็บแหลมมาก เพราะต้องใช้เกาะต้นไม้ เป็นสัตว์สังคม ชอบกำหนดอาณาเขตชัดเจน เป็นสัตว์ที่ออกหากิน ในช่วงเวลากลางคืน ตามธรรมชาติแล้ว มีอายุขัยโดยเฉลี่ย 10 – 15 ปี

เมื่อพูดถึงแล้ว นึกแล้วก็อยากเลี้ยงเลย เราจะสามารถหาข้อมูล เพื่ออ่านเพิ่มได้ที่ เลี้ยงสัตว์ต้องรู้ เพื่อหาข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสัตว์ที่ชื่นชอบ

sugar glider เลี้ยงยากไหม

Sugar-Glider มารู้จักเจ้าหนูน้อย ว่ามีลักษณะอย่างไรบ้าง

เจ้าหนูน้องน้อยนี้ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Petaurus breviceps เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม มีกระเป๋าหน้าท้อง และมีถิ่นกำเนิด อยู่ในทวีปออสเตรเลีย

คนไทยส่วนใหญ่แล้ว เพิ่งรู้จักเจ้าหนูน้อย ได้ประมาณสิบกว่าปีมานี้ แต่มีการเพาะพันธุ์ ใช้เป็นสัตว์เลี้ยง ทั่วโลกแล้ว โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา ยุโรป และญี่ปุ่น มีขนาดเล็กเหมาะกับคนเมือง

โดยปกติแล้วนั้น เจ้าหนูน้อยมีสีเทา คาดด้วยแถบสีดำ เป็นเส้นทางยาว ตั้งแต่หน้าผาก จนถึงปลายหาง ท้องมีสีขาว ในไทยจะเรียกว่า นอร์มัล – Normal ต่างประเทศเรียกว่า สแตนดาร์ด – Standard หรือ คลาสสิก – Classic

มีลักษณะลาย ที่แปลกตาออกไป ที่มีชื่อว่า แบล็กบิวตี้ – Black Beauty แบบนี้จะมีแต้มสีดำเข้ม อยู่รอบดวงตาหนา และเข้มกว่าตัวปกติ

หรืออีกลวดลายชื่อ ไวท์ทิป – White Tip มีหางส่วนปลายเป็นสีขาว และที่เรียกชื่อว่า ริงเทล – Ring Tail จะมีลายเป็น ปล้องตรงส่วนหาง เป็นต้น

ประเภทที่ขนสีแปลก อย่างสายพันธุ์ที่เรียกว่า ไวท์เฟซ – White Face มีหน้าเป็นสีขาว หรืออีกชื่อที่เรียกว่า โมซาอิก – Mosaic ทั่วไปแล้วลำตัว จะมีสีอ่อนกว่าปกติ เท้าและหางสีขาว แต่หูยังเป็นสีดำ

อย่างสายพันธุ์ที่ชื่อ พายบอลด์ – Piebald มีแต้มสีดำปื้น หรือเป็นหย่อมเล็ก ๆ ที่บนตัวสีขาวครีม และพันธุ์ที่ชื่อ อัลบิโน – Albino มีขนสีขาวปลอด ดวงตาเป็นสีแดงหรือชมพู ซึ่งเป็นลักษณะ เป็นเผือกแท้

ส่วนพันธุ์ที่ชื่อ ครีมมีโน – Cremeno ที่เหมือนคล้ายกัน แต่จะมีสีเทาจางๆ เป็นลายอยู่บนหลังบ้าง มีการเพาะเลี้ยง และจำหน่ายกันมากมาย

ถ้าคิดจะเลือกสักตัว ต้องเลือกดูว่า ชอบสีหรือลายแบบไหน ราคาเหมาะสม กับกระเป๋าของคุณไหม โดยการเลือกให้ตรง ตามความชอบของผู้เลี้ยง

sugar glider เลี้ยงยากไหม

หลายคนมักชอบถาม sugar glider เลี้ยงยากไหม มักได้ยินทุกครั้ง ที่พูดถึงว่าจะเลี้ยง

มือใหม่หัดเลี้ยง จำเป็นต้องรู้ว่า Sugar glider อายุ จะอยู่ได้นานเท่าไร เจ้าหนูน้อยนี้ มีอายุขัยเฉลี่ย 10 -15 ปี เป็นสัตว์ที่เชื่อง นำเข้าประเทศไทย เมื่อปี 2542 และปัจจุบันนี้ เราสามารถเพาะพันธุ์เองได้แล้ว

วิธีการเลี้ยง เตรียมกล่องหรือกรง ขนาดใหญ่พอสมควร ควรมีความสูง มากกว่าความกว้าง เพื่อให้มีที่ให้เจ้าหนู ได้กระโดดและปีน ควรมีของตกแต่ง เพื่อใช้ปีนหรือเกาะ

ควรมีช่องระบายอากาศ ควรมีถุงนอน หรือผ้าไว้ให้ด้วย เพราะน้องจะชอบนอน และซุกตามถุงผ้า เพราะน้องเป็นสัตว์ พันธุ์ที่ขี้หนาว

เรื่องอาหารนั้น Sugar-Glider สามารถกินได้ หลายอย่างด้วยกัน คือกินทั้งพืชและสัตว์ชอบ ผลไม้รสหวาน อย่างเช่นกล้วย แอปเปิล มะละกอ มะม่วงสุก แตงโม และ ฯลฯ ควรให้กินหลากชนิด สับเปลี่ยนกันไป

เพื่อให้ได้วิตามินครบ ควรให้กินแมลง อย่างเช่น จิ้งหรีด ตั๊กแตน หนอนนก เพื่อเพิ่มโปรตีน

มาดูซิว่า ถ้าเรามีเขาที่บ้านแล้ว sugar glider วิธีเลี้ยง ได้อย่างไรกัน

เมื่อตอนอายุ ตามข้อมูลมา 2 – 4 เดือน เด็กกำลังโต ให้กินนมซีรีแรค วันละ 6 เวลา ทุก 3 ชั่วโมง

พออายุได้ 4 – 6 เดือน เริ่มเข้าวัยรุ่น เริ่มให้กินหนอน ผลไม้รสหวาน แตงโม กล้วยน้ำว้า เป็นต้น กิน 4 เวลา ทุก ๆ 5 ชั่วโมง

พออายุได้ 6 เดือนขึ้นไป ลดอาหารให้เหลือ 2 เวลาต่อวัน เวลาเช้าและค่ำ ตอนกลางคืนน้องได้ปีนป่าย

ท่าทางการแสดงออก และความหมายของ ภาษา ชูก้า

การสื่อสารของน้อง ที่เราควรรู้จักคือ 

ทำท่าทาง ยกสองขาหน้า ส่งเสียงฟ่อๆ หมายถึง อย่าเข้ามานะ จะกัดนะ

ถ้าทำเสียง แก่กๆๆๆ เหมือนด้วงกว่าง แปลว่า รำคาญนะ จะนอน

ทำท่าเห่า ก็คือ เรียกเพื่อให้มาเล่นกัน หรือปล่อยออกไปหน่อย

ทำเสียงแบบแหบ ๆ ฟื๊ด ๆ จะบอกว่า เหมือนเวลาหมาครางหงิง ๆ ออกแนวเรียกแบบอ้อนๆ

เมื่อทำหางเหมือนงู แบบส่ายไปมา เท่ากับ จดจ่อ กำลังคึก ตั้งใจจะทำที่ท้าทาย เล่นต่อสู้ หรือเล่นแรงๆ หน่อย ออกแนวมันในอารมณ์ ทำท่ายืดทั้งตัว คือต้องการ บิดขี้เกียจ จะทำตอนตื่น

ตอนหลับกระตุกๆ หรือข่วนอากาศ น่าจะฝัน บางทีมีทำเสียงด้วย สู้กับสัตว์ประหลาดอยู่ เกาะอยู่นิ่งๆ หรือยืนอยู่นิ่งๆ สามารถเป็นได้คือ หลับใน กับอิ่มมาก ถ้าอยากมีเจ้าตัวเล็ก Sugar-Glider เอาไว้เป็นสัตว์เลี้ยง เป็นของตัวเองสักหน่อย

ถ้าเราตกลงใจที่จะเลี้ยง เมื่อเลือกพันธุ์ได้แล้ว ก็คงต้องเป็นเรื่อง Sugar Glider ราคา เป็นอย่างไรบ้าง

เราควรซื้อตอนที่อายุ 2.5 เดือน ราคาของตัวเมีย 1,600 บาท ตัวผู้อยู่ที่ประมาณ 1,500 บาท

เมื่อตั้งใจเลี้ยงแล้ว ก็ต้องรู้ว่า sugar glider กินอะไร ในเจ้าหนูน้อย – Sugar-Glider

อาหารที่ต้องคำนึงถึง

นมยังเป็นอาหารหลักสำหรับวัยหลังหย่านม

ควรเป็นอาหาร ที่มีโปรตีนและกากใยสูง

ควรเป็นอาหารประเภท ที่ผสมกับแมลง ไข่แดง และผลไม้

ควรเผื่ออาหาร ที่เป็นหนอนอบแห้ง

ควรใช้อาหาร ที่เป็นแมลงอบแห้ง

ควรมีขนมกินเล่น ประเภทไข่แดง

นอกจากขนม และควรเป็นของกินเล่น เป็นผลไม้ ด้วย

ข้อคิดที่ได้จาก Sugar-Glider เป็นสัตว์เลี้ยงที่น่าสนใจ

นอกจากข้อมูลการเลี้ยง Sugar-Glider เป็นหลักการมาก และรายละเอียดที่มีประโยชน์ ให้กับผู้อ่านที่จะศึกษา นอกจากนี้แล้ว ผู้อ่านยังคงอ่าน สัตว์เลี้ยงยอดนิยม นี้ได้

เป็นอย่างไรบ้างครับ เนื้อหาของการเลี้ยง ผมอ่านหัวข้อนี้เอง อยากจะไปซื้อ แล้วมาเลี้ยงเล่นสักตัว ผู้อ่านล่ะครับ ชอบเหมือนที่ผมชอบไหมครับ สนใจเรื่องแบบนี้ ติดตามกันต่อไปนะครับ สวัสดีครับ

เขียนโดย FateNama